VỀ YÊN TỬ - MÙA VU LAN
11:13 | 01/09/2015
Khóa sinh hoạt dã ngoại tâm linh Tâm Hiếu Tâm Phật lần thứ nhất

 

 Vừa qua, tại Yên Tử đã diễn ra khóa sinh hoạt dã ngoại tâm linh Tâm Hiếu Tâm Phật lần thứ nhất. Chương trình diễn ra vào các ngày 22 và 23 tháng 8 năm 2015 (Nhằm ngày 09 và 10 tháng 7 năm Ất Mùi), Công ty cổ Phần phát triển Tùng Lâm đã phối hợp với Ban hướng dẫn Phật tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và CLB 14 chữ tổ chức khóa sinh hoạt dã ngoại tâm linh nhân mùa Vu Lan PL.2559. Khóa sinh hoạt đã tập hợp hơn 300 thanh thiếu niên Phật tử từ nhiều nơi trên cả nước về tham dự và trải nghiệm

 

Buổi lễ Khai mạc khóa sinh hoạt “Tâm Hiếu – Tâm Phật” bắt đầu 7 giờ 30 sáng ngày 22 tháng 8 năm 2015 được sự quang lâm chứng minh của: Đại Đức Thích Đạo Hiển – Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, trưởng Ban tổ chức khóa sinh hoạt; Đại Đức Thích Lệ Minh – Ủy viên Ban Hoằng Pháp TW, Phó BTC khóa sinh hoạt dã ngoại tâm linh “Tâm Hiếu – Tâm Phật” lần thứ nhất.

Buổi lễ khai mạc còn có sự tham gia của các cấp chính quyền, Ban quản lý du di tích Yên Tử, Ban Lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm – Đơn vị tổ chức và bảo trợ của khóa sinh hoạt dã ngoại tâm linh “Tâm Hiếu – Tâm Phật”.

Đến với khóa khóa sinh hoạt dã ngoại tâm linh “Tâm Hiếu – Tâm Phật” khóa sinh được tham gia đầy đủ các chương trình: sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt đội nhóm, các bạn khóa sinh còn được tìm hiểu các kiến thức Phật Pháp, chữ “Hiếu” trong đạo Phật thông qua những giờ tọa thiền, thiền hành lên chùa Hoa Yên và thời khóa tụng kinh. Đặc biệt ấn tượng với những giờ thuyết giảng giáo lý và quan điểm, tư tưởng nhân văn cao thượng của Đại đức Thích Lệ Minh. Bổ sung là các chương trình thi kiến thức văn hóa, lịch sử chủ đề tâm hiếu hạnh, (mô phỏng chương trình “Rung chuông Vàng”) với những kiến thức về văn hóa, truyền tải thông điệp về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ nhằm giúp các bạn trẻ củng cố lý tưởng, bồi đắp bản lĩnh sống sao cho tốt, sống có ích, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, có hiếu với cha mẹ, ông bà tổ tiên. Những nội dung sinh hoạt kể trên này đã thành công khi hướng các bạn trẻ đến với Phật Pháp, sống hiếu thuận và hành xử đạo đức.

Một chương trình tạo ấn tượng sâu sắc và bất ngờ, các bạn khóa sinh đã được tham dự một chương trình rất ý nghĩa nhân mùa Vu Lan năm nay, đó là chương trình thắp nến tri ân cha mẹ, tổ tiên và nghi lễ Bông hồng cài áo. Tất cả khóa không khỏi xúc động khi tham dự buổi lễ và thầm hứa với chính bản thân mình là ngay sau khi trở về nhà sẽ sống hiếu thuận với đấng sinh thành và nuôi dưỡng tâm ý sống cao thượng, yêu thương và nghị lực hơn.

Bắt đầu ngày thứ 2 của khóa sinh hoạt, khóa sinh đã được tham gia cuộc hành trình lên núi Yên Tử hành hương đến đỉnh non thiêng Yên Tử. Trên đường lên đỉnh thiêng Yên Tử, các khóa sinh đã được đi nhiễu quanh Kim tháp Huệ Quang, niệm Phật, dâng hương và nghe thuyết minh về Yên Tử, Vua Trần Nhân Tông và sự truyền thừa thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Khóa sinh còn có những trải nghiệm ấn tượng, ý nghĩa và khó quên tại quảng trường Bảo tượng Phật Hoàng: Lắng nghe tiểu sử Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Cảm niệm công đức của ngài; tọa thiền; dâng hoa cúng Phật xếp thành hình chữ tâm từ 300 bông hồng đỏ thắm. Khóa sinh cũng đã cùng nhau cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, chúng sinh an lạc, ông bà cha mẹ hiện tiền phước thọ tăng long, ông bà cha mẹ an lành tinh tấn. Sau đó, mỗi khóa sinh tự mình chinh phục đường dốc lên đỉnh thiêng, đảnh lễ Phật, Tam Tổ Trúc Lâm tại Thiên Trúc Tự (chùa Đồng) và được nhận lộc Phật và chụp ảnh lưu niệm từng cá nhân.

Chiều hôm đó, một buổi lễ bế mạc diễn ra bất ngờ vì sự ấm áp, trang trọng nhưng rất thân tình và tràn đầy cảm xúc yêu mến, luyến lưu và bồi hồi của mỗi khóa sinh. Khép lại một hành trình trải nghiệm trở về chính mình nhiều ý nghĩa, kỷ niệm đẹp và bài học sâu sắc. Ai ai cũng hẹn nhau sớm quay lại nơi non thiêng này, để cùng tu học và trưởng thành nhân tâm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại chương trình: