TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP LỄ HỘI HOẰNG PHÁP TOÀN QUỐC 2015
13:18 | 10/12/2015
(Thông tin đã được cập nhật liên tục)

Ngày 11/12/2015

19:00 - 21:00 Lễ hội truyền đăng "Phật giáo Trúc Lâm - Hội tụ và lan tỏa" diễn ra tại chùa Trình.

14:00 - 17:00 Pháp hội Dược sư cầu nguyện quốc thái dân an và lễ chú nguyện đúc 100 pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông hộ quốc an dân. 

11:00 Kết thúc buổi lễ, các Chư Tôn Đức cùng đoàn quan khách chuẩn bị thọ trai (ăn trưa).

 

10:00 - 10:30 Lễ niêm hương bạch Phật, lễ Tổ, tưởng niệm Phật Hoàng Trần Nhân Tông. 

Ảnh - Phật Tử Việt Nam 

Ảnh - Phật Tử Việt Nam 

8:50 - 10:00 Diễn văn khai mạc lễ hội Hoằng pháp toàn quốcvà phát biểu chào mừng của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, phát biểu của Ban Tôn giáo Chính phủ, Đạo từ của Trung ương GHPGVN

8:30 Các đại biểu của Trung ương, tỉnh và GHPG Việt Nam làm lễ chào cờ và các nghi lễ của Phật giáo tại buổi lễ  

 

g

Ảnh: Báo Quảng Ninh

7:30 Lễ hội Hoằng pháp "Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa" và tưởng niệm 707 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông Nhập Niết Bàn.

 

h

Sân khấu lễ đài Lễ hội Hoằng pháp toàn quốc 2015 được trang hoàng rực rỡ  - Ảnh: Báo Quảng Ninh

 

Ngày 10/12/2015

Ảnh: Phật Tử Việt Nam

20:00 Đại lễ cầu siêu được diễn ra với những nghi thức: Tụng kinh cầu siêu, lập đàn chẩn tế, lễ phóng đăng. Đại lễ cầu siêu năm nay là một dịp để con cháu tri ân, tưởng nhớ về công lao của thế hệ cha anh đi trước và cầu mong cho các anh linh sớm được siêu thoát, phù hộ cho đất Việt trường tồn, non sông vững bền.  

 

 

19:00 Đoàn Phật tử cung nghinh các Đại Đức về khai mạc Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng tử trận Bạch Đằng tại Đền thờ Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. 

 

 

16:30 Kết thúc Hội thảo.

14:00 Hội thảo “Phật giáo Trúc Lâm – Hội tụ và lan tỏa” tiếp diễn với các tham luận về “Tinh thần Hoằng pháp của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần và Phật sự Hoằng Pháp ngày nay”. Phân tích về phương pháp truyền bá tư tưởng, tinh thần mang đậm bản sắc dân tộc của Thiền phái Trúc Lâm trải qua bao thế kỷ vẫn mang sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ đây có thể rút ra được những kinh nghiệm để góp phần xây dựng tư tưởng, con người mới, nền văn hoá Việt Nam văn minh, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, cũng là xây dựng Phật giáo Việt Nam ngày càng trang nghiêm, tốt đẹp trong đời sống hôm nay.   

 

Thượng tọa Thích Thanh Giác đọc bản tham luận mở đầu nội dung thứ hai “ Tinh thần Hoằng pháp của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần và Phật sự Hoằng Pháp ngày nay”của hội thảo - Ảnh: Yên Tử Mountain

 

11:00 Hội thảo tạm nghỉ để các chư tôn, đại đức và hòa thượng thọ trai. Sáng nay, các bài tham luận đã tập trung làm rõ “Con đường hội tụ - nhất tông hóa phật giáo Trúc Lâm”. Qua đó lý giải, phân tích các vấn đề lớn về quá trình nhất tông hoá Phật giáo Việt Nam dưới thời Trần, vào thế kỷ XIII đã hội tụ về Yên Tử. Đồng thời, khẳng định quá trình này là do những tất yếu của quá trình vận động nội tại và những tác động khách quan của lịch sử và các tư tưởng, thể chế chính trị đương thời lúc bấy giờ.

 

Thượng tọa Thích Thanh Quyết phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học “Phật giáo Trúc Lâm – Hội tụ và lan tỏa” - Ảnh: Yên Tử Mountain

 

8:00 Buổi hội thảo khoa học “Phật giáo Trúc Lâm – Hội tụ và lan tỏa” chính thức khai mạc. Buổi hội thảo được tổ chức trang trọng với hơn 300 vị Chư Tôn Đức và Hòa thượng, cùng các sở ban ngành nhà nước và nhiều cơ quan báo đài tham dự đưa tin. Đặc biệt hội thảo có sự tham dự chứng giám của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTSGHPGVN và Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTSGHPGVN. 

7:45 Các Chư Tôn Đức, Hòa thượng đã về đến chùa Trình chuẩn bị tham gia hội thảo khoa học

7:00 Cung thỉnh chư tôn đức từ Hạ Long di chuyển sang chùa Trình tham gia hội thảo khoa học “Phật giáo Trúc Lâm – Hội tụ và lan tỏa”

 

 

Chiều ngày 09/12/2015, Đại diện Ban tiếp đón, Ban hậu cần Lễ Hoằng Pháp 2015 đã đón các Quý Chư Tôn Đức, cùng các đại biểu quang lâm trụ sở Ban Trị Sự GHPGVN tại sân bay. Sau đó đoàn di chuyển về Hạ Long - Yên Tử để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho chương trình Lễ hội Hoằng Pháp toàn quốc được diễn ra trong 2 ngày 10-11/12/2015.