LỄ HỘI XUÂN YÊN TỬ DỰ KIẾN ĐÓN TRÊN 2 TRIỆU LƯỢT KHÁCH
22:15 | 11/02/2016
VOV.VN -Để cho du khách đến chiếm bái và lễ Phật, công tác đảm bảo an ninh, an toàn trật tự đang được địa phương tăng cường thực hiện ở mức tối đa.

Trong 3 ngày Tết Nguyên Đán Bính Thân, Khu di tích – danh thắng Yên Tử đã đón một lượng lớn du khách về hành hương lễ Phật. Để đảm bảo văn minh lễ hội và an toàn cho du khách thập phương, thành phố Uông Bí cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo an toàn và hướng dẫn du khách khi hành hương về Yên Tử.

                                          Lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử 2016 sẽ được diễn ra vào lúc 8h ngày 17/2/2016

Lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử 2016 sẽ được diễn ra vào lúc 8h ngày 17/2/2016

 

Dù chưa đến ngày khai hội (mùng 10 tháng Giêng), nhưng sau 3 ngày nghỉ Tết đã có trên 2 vạn người về Yên Tử hành hương lễ Phật, cầu bình an cho một năm mới. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Ban quản lý di tích rừng Quốc Gia Yên Tử và Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm đã quy hoạch, đồng thời chuyển toàn bộ bến xe cũ ra khỏi khu di tích; mở các tuyến xe điện phục vụ khách tham quan và hệ thống biển chỉ dẫn trong khu di tích Yên Tử; đảm bảo mỹ quan tại khu dịch vụ bến xe quay đầu, đem lại sự hài lòng cho du khách.

Bà Đoàn Bích Phú, phật tử người Hà Nội đã nhiều năm về Yên Tử lễ Phật vui mừng trước sự thay đổi của khu di tích tâm linh: “So với những năm trước, lần này đến Yên Tử, tôi rất phấn khởi vì môi trường sạch sẽ, đẹp đẽ, ở khu tâm linh không còn hàng quán tự do. Tôi cho đây là hình thức tổ chức văn hóa rất tốt”.

 

Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã hoàn thành hệ thống 19 nhà hàng ăn, nghỉ mới để phục vụ du khách mùa lễ hội 2016

Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã hoàn thành hệ thống 19 nhà hàng ăn, nghỉ mới để phục vụ du khách mùa lễ hội 2016


Năm nay, Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm cũng đã đầu tư xây dựng xong hệ thống 19 nhà hàng ăn nghỉ 2 tầng hiện đại, giao cho các hộ trước đây kinh doanh tại khu vực bên trong Yên Tử ra kinh doanh tại khu vực mới đảm bảo khang trang, lịch sự và chuyên nghiệp để phục vụ du khách. 

Cùng với đó, để phục vụ lượng du khách nước ngoài công ty đặc biệt quan tâm tới việc đầu tư đường ưu tiên dành cho các đơn vị lữ hành, bố trí nhân viên đón khách, đảm bảo phục vụ khách tốt nhất. Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã hoàn thành hệ thống 19 nhà hàng ăn, nghỉ mới để phục vụ du khách mùa lễ hội 2016.

 

 
 

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, y tế (thường trực sơ cấp cứu), vệ sinh môi trường; triển khai phương án không để người dân chèo kéo khách, bán hàng không đúng nơi quy định, không thực hiện niêm yết giá hay bán hàng kém chất lượng; quản lý các dịch vụ xe ôm, xe taxi tạo môi trường kinh doanh dịch vụ văn minh; ngăn chặn những tiêu cực xảy ra tại nhiều lễ hội như hiện tượng đánh bạc, cò mồi… cũng được công ty phối hợp với cơ quan chức năng triển khai.

 

Ông Nguyễn Duy Toàn, Phó Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử cho biết:“Ban quản lý sẽ tăng cường các lực lượng để đảm bảo công tác an ninh trật tự, tránh tình trạng bán hàng rong, hàng kém chất lượng. Chúng tôi sẽ triển khai lực lượng để đảm bảo dẹp được những tình trạng đó và cố gắng trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo được an toàn cho du khách về tham quan chiêm bái”.

Dự kiến mùa lễ hội Xuân Yên Tử năm nay sẽ đón trên 2 triệu lượt khách về lễ Phật. Do đó, các công tác đảm bảo an toàn, trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm cần được tăng cường đảm bảo hơn nữa để Hội xuân Yên Tử tiếp tục trở thành điểm đến tâm linh của du khách trong và ngoài nước, đồng thời ghi dấu ấn, quảng bá những giá trị riêng có của quần thể di tích - danh thắng Yên Tử để sớm được công nhận là di sản thế giới./.

Phạm Phong-Thanh Tú/VOV-Đông Bắc