HỌP BÁO LỄ HỘI HOẰNG PHÁP TOÀN QUỐC 2015
11:13 | 17/10/2015
Sáng 4/9/Ất Mùi (16/10/2015), đã diễn ra buổi họp báo chương trình Lễ hội hoằng pháp toàn quốc và Hội thảo “Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa” tại chùa Trình, trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh.

Buổi họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN và TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN. 

Đến dự buổi họp báo có đông đảo Chư tôn đức tăng, ni ủy viên Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN và Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, đại diện các cấp, ban ngành tỉnh Quảng Ninh và phóng viên các báo đài ở Trung ương và địa phương, cộng đồng truyền thông Phật giáo.

 

Theo thông tin từ Ban tổ chức cho biết, Lễ hội Hoằng pháp toàn quốc 2015 và Hội thảo “Phật giáo trúc lâm hội tụ và lan tỏa”. Hội thảo khoa học và tưởng niệm 705 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông sẽ diễn ra chính thức trong 3 ngày: Từ ngày 9 -11/12/2015.. Chương trình dự kiến BTC sẽ đúc 108 pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng để tổ chức Đại lễ cầu siêu nhân ngày lễ tưởng niệm 707 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn.

 
Tại buổi họp báo, các phóng viên báo, đã nêu các câu hỏi thể hiện sự quan tâm của báo giới và truyền thông Phật giáo tại sự kiện quan trọng này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
HT.Thích Bảo Nghiêm Trưởng BTC cho biết về việc đúc 108 pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông là do nhân duyên, trong chuyến công tác của TT.Thích Thanh Quyết đi thăm và làm việc tại các tỉnh miền Trung, miền Nam, BTS các tỉnh có tâm nguyện mong muốn có được pho tượng Phật Hoàng để tôn thờ tại các tỉnh, do vậy dự kiến BTC sẽ đúc 108 pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng  để sau khi tổ chức Đại lễ cầu siêu nhân ngày lễ tưởng niệm 707 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, tiến cúng dàng về 63 tỉnh thành và các chùa biên giới và hải đảo, vùng sâu vùng xa trong cả nước mỗi tỉnh pho, mỗi pho khoảng 1 tấn đồng. 
 
Hòa thượng cho biết thêm đúc 108 pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông là theo giáo lý Tịnh độ hay dùng con số 108, mẫu tượng  Phật Hoàng BTC đã tham khảo rất nhiều mẫu và đã nhất trí cao với mẫu tượng của Ngài tại Kim tháp tại Hoa Hiên, dự tính kinh phí đúc tượng là khoảng 5 tỷ đồng.
Trả lời câu hỏi về ý nghĩa của hoằng pháp, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho biết: Ngày nay, vấn đề hoằng pháp không chỉ dành riêng cho hàng tu sĩ xuất gia, mà là cho tất cả người con Phật trong hàng ngũ tứ chúng. Như vậy, đây chính là trách nhiệm chung, là việc làm cao cả để duy trì mạng mạch của Phật pháp. Chư tôn đức lãnh đạo Ban Hoằng pháp đang đảm nhiệm ở Học Viện, trường Trung cấp Phật học...tâm huyết của chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN đều tâm huyết về vấn đề Hoằng pháp với giáo dục cho tăng, ni sinh và các tầng lớp trẻ thanh thiếu niên như đã tổ chức cho thanh thiếu niên các trường. CLB tham gia khoá tu, làm các hoạt động thiện nguyện... với mục đích truyền trao kiến thức Phật học để tất cả người con Phật am hiểu sâu hơn về lời dạy của đức Phật, áp dụng vào đời sống, với mong ước về một thế hệ tương lai tươi sáng, phát triển toàn diện trí tuệ và đạo đức, sống bình an trong sự phát triển của thời đại. 
Cũng tại buổi họp báo, TT.Thích Thanh Quyết cho biết: “Phật giáo Trúc lâm hội tụ và lan tỏa” lần này với ý nghĩa "Hội tụ đây là hội trí tuệ" "Lan tỏa là lan rộng ra cả nước và thế giới". Được biết sắp tới theo đề xuất, UNESCO sẽ xếp hạng vào Di sản, Văn hoá, Tư tưởng Trúc Lâm là di sản Thế giới. Do vậy sau cuộc hội thảo này sẽ giúp cho nhiều người ở trong và ngoài nước biết rõ hơn về vai trò, chức năng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước và con người Việt Nam. Tinh thần của dân tộc Việt Nam! Là đoàn kết tôn giáo, cộng đồng Việt Nam đoàn kết và hòa hợp.
 
Hoàng Tuấn
http://phatgiao.org.vn/