BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN MAI VÀNG YÊN TỬ
18:29 | 19/03/2016
Mai vàng Yên Tử là giống mai quý, đặc trưng của Yên Tử. Theo tương truyền, giống mai này đã được Phật hoàng Trần Nhân Tông trồng khi đến núi Yên Tử tu luyện. Khác với hoa Mai phía Nam, hoa Mai vàng Yên Tử có 5 cánh và nhụy đều là màu vàng rất đẹp, hương thơm dịu nhẹ. Hiện trong rừng núi Yên Tử số lượng mai vàng không còn nhiều do tình trạng khai thác bừa bãi trước đây, những đại lão mai vàng có tuổi đời khoảng 700 năm giờ cũng chỉ còn một số cây.

Để bảo tồn, phát triển loài cây quý hiếm, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện dự án phát triển giống mai vàng Yên Tử tại Tp Uông Bí và Vườn cây thuốc Nam Yên Tử. Tại khu vực Vườn cây thuốn Nam Yên Tử, Công ty CP phát triển Tùng Lâm đang triển khai thực hiện dự án phát triển giống mai vàng Yên Tử với 1.000 cây bố mẹ và 3.000 cây trình diễn (từ 1 năm tuổi và 3 năm tuổi), 20.000 cây gốc ghép (ghép mắt cây mai Yên Tử trên gốc ghép miền Nam), 30.000 cây mai gieo hạt bằng hạt từ hạt thu được từ cây cổ thụ trong rừng Yên Tử và 20.000 cây đang ươm tại vườn. Tất cả đều được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật được chuyển giao, đang sinh trưởng và phát triển tốt, đã đủ điều kiện để trồng.

Mai vàng Yên Tử - Ảnh Yên Tử Mountain

Với mong muốn bảo tồn và phát triển giống mai quý Yên Tử, trong hai ngày 12 và 13 tháng 3, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí  Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng lãnh đạo các sở ban ngành của Tỉnh, Công ty Cp phát triển Tùng Lâm đã tiến hành trồng 450 gốc mai vàng tại khu vực vườn tháp tổ Huệ Quang và khu vực chùa Hoa Yên nhằm cổ vũ, khích lệ cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Quảng Ninh bảo vệ, phát triển giống cây quý của địa phương là Mai vàng Yên Tử. 

 

Bí thư Tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Văn Đọc tham gia lễ phát động trồng mai vàng tại Yên Tử

Lễ phát động “Trồng vườn cây mai vàng Yên Tử” - Ảnh Yên Tử Mountain.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây mai vàng Yên tử tại khu di tích Yên Tử - Ảnh Yên Tử Mountain.

Qua việc này có thể thấy việc bảo vệ sự sống và môi trường sinh thái đã bắt đầu được nhà nước quan tâm và coi trọng. Nhưng đối với tuệ giác của Đức Phật, đó là một điều luật căn bản mà Ngài đã quy định tử 25 thế kỷ trước cho hàng đệ tử phải tuân theo. Đức Phật dạy những người phát tâm đi trên lộ trình giải thoát giác ngộ với Ngài, phải thực hiện tâm từ bi, theo đó chẳng những không được sát hại, mà phải tôn trọng sự sống của loài người, loài vât, cho đến cỏ cây hoa lá và hơn thế nữa phải bảo vệ tất cả muôn loài. Một số lời dạy của Đức Phật trong kinh Nguyên thủy có liên quan đến việc bảo vệ môi trường, như trong kinh Vinaya-matrka-sastra dạy rằng "Một Tỳ kheo trồng ba loại cây : Cây ăn trái, cây cho hoa và cây cho lá để cúng dường Tam bảo thì sẽ ân hưởng sự gia trì và sẽ không phạm tội”, hoặc " Có năm loại cây mà một người không được chặt, đó là cây Bồ đề, cây thuốc, những cây lớn mọc bên đường, cây trong rừng xứ lạnh và cây đa”. Hoặc kinh Anguttara Sutra, Ngài dạy rằng : "Trồng cây cho ta bóng mát, ngoài việc thanh lọc không khí, nó còn bảo tồn trái đất, đó là điều lợi lạc cho tất cả mọi người và cho cả bản thân ta”.

Như vậy, nam nay khi về với Yên Tử, Quý Phật tử và du khách hành hương hãy hoan hỷ ủng hộ và tham gia trồng mai vàng tại các khu vực rừng mai, để bảo hộ cho chính mình an trú và cho mọi người, mọi loài cùng cộng tồn trong cuộc sống hạnh phúc, an lạc và phát triển.

Yên Tử Mountain